ตรัง,อันดามัน,ชายฝั่งอันดามัน,เที่ยวตรัง

Andadugong. ขับเคลื่อนโดย Blogger.

โพสต์แนะนำ

ลักษณะเปลือกโลกใต้ท้องทะเล

  ใต้พื้นทะเลอันดามันนั้นเป็นรอยต่อเขตแดนของแผ่นเปลือกโลกขนาดใหญ่สองแผ่นนั่นคือ แผ่นพม่าและจาซันดาซึ่งเชื่อกันว่าแผ่นเปลือกโลกสองแผ่นนี้แ...

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

Blog Archive

ดูรีวิวจังหวัดตรัง

Follow by Email

19 สิงหาคม 2554

ท่าเรือกันตัง

Google >AndaDugogng.Blogspot.com


  ท่าเรือกันตังยังคงมีความสำคัญนับตั้งแต่อดีตจนกระทั่งวันนี้ สองฝั่งของแม่นํ้าตรังยังมีชุมชนดั้งเดิมที่กำลังปรับตัวและกำลังเปลี่ยนแปงอาศัยอยู่ วัฒนธรรมของประชากรสองฝั่งแม่นํ้าไม่มีความแตกต่างกันมากนัก พวกเขาประกอบไปด้วยคนพื้นที่สามกลุ่มที่อาศัยและใช้ชีวิตร่วมกันอย่างลงตัวระหว่าง คนเชื้อสายจีน คนเชื้อสายมลายูและไทย ไม่มีความขัดแย้งทางเชื้อชาติและศาสนาเพราะความสัมพันธ์ทางเครือญาติและความเป็นเพื่อนร่วมโรงเรียนตั้งแต่สมัยเด็กยังคงความสำคัญอยู่เสมอต่อประชากรทั้งสองฝั่งแม่นํ้า แม้ว่าในปัจจุบันจะมีความขัดแย้งทางการเมืองมารบกวนความสัมพันธ์เล็กๆน้อยๆอยู่บ้างก็ตาม แต่ความเป็นคนตรังและคนกันตังยังคงสืบต่อความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันได้อีกยาวนาน นี่เป็นจุดเด่นของสังคมกันตัง ประชากรส่วนใหญ่ของกันตังยังมีความเกี่ยวข้องทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อท่าเรือกันตังแม้ว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ของท่าเรือกันตังจะเป็นพื้นที่เข้าออกและจอดวางสินค้าของบริษัทต่างๆอยู่ก็ตาม แต่ยังมีที่ว่างพอให้เรือหางยาวของชาวบ้านจอดเทียบท่าได้ตลอดเวลา

  ท่าเรือกันตังเป็นพื้นที่เศรษฐกิจที่สำคัญของอำเภอกันตังและจังหวัดตรัง เพราะเป็นท่าเรือขนส่งสินค้ามายาวนานหลายชั่วอายุคน การเดินทางมาติดต่อค้าขายและเที่ยวงานประจำปีของคนฝั่งอันดามัน(ทิศตะวันตกของแม่นํ้าตรัง) ในอดีตต้องใ้ช้เรือหางยาวและเรือแจวออกจากท่าเรือในหมู่บ้านวิ่งลัดเลาะออกสู่แม่นํ้าตรังจนมาจอดเทียบท่าที่ท่าเรือกันตังหรือตลาดกันตัง ถ้าเป็นคนที่อาศัยอยู่ตามเกาะต่างๆ เช่น เกาะมุก เกาะลิบง พวกเขาต้องนั่งเรือโดยสารจากท่าเรือในเกาะวิ่งมุ่งตรงเข้าสู่ปากแม่นํ้าจนถึงท่าเรือกันตังได้อย่างสะดวกแม้จะใช้เวลานั่งเรือนานเป็นชั่วโมงก็ตาม แต่ภารกิจรายวันของประชากรก็สำเร็จลุล่วงด้วยดีเสมอมา เมื่อไม่กี่ปีมานี้ประชากรทั้งสองฝั่งยังใช้เรือหางยาวเดินทางไปมาทั้งสองฝั่ง ทำให้เกิดอาชีพเรือหางยาวรับจ้างซึ่งเคยเป็นรายได้ของหลายครอบครัวเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว แต่การพัฒนาท่าเทียบเรือและการใช้แพขนานยนต์ของเทศบาลมาบริการประชาชนทั้งสองฝั่งก็มีความสำคัญมากกว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีสะพานท่าปาบซึ่งเป็นเส้นทางเดินทางข้ามแม่นํ้าได้สะดวกมากยิ่งขึ้น และมีความปลอดภัยมากที่สุดโดยเฉพาะต่อเด็กๆและผู้ปกครองซึ่งต้องเดินททางไปติดต่อธุระประจำวันและต้องรับส่งเด็กนักเรียนข้ามฝั่งไปมาเป็นประจำ แม้จะมีทางเลือกในการเดินทางมากยิ่งขึ้น แต่ท่าเรือกันตังก็ยังคงความสำคัญอยู่เช่นเดิม ที่สำคัญที่สุดก็ได้แก่บรรดาผู้ประกอบการอุตสาหกรรมประมง แพปลา โรงงานผลิตอาหารทะเล และการขนส่งสินค้าประเภทตู้คอนเทนเนอร์ ผ่านท่าเทียบเรือกันตังด้วยเรือลากจูง ระหว่างเส้นทางกันตัง-ปีนัง-กันตัง สัปดาห์ละ 2 เที่ยว โดยสินค้าที่ส่งผ่านท่าเรือกันตังจะเป็นยางพาราและไม้ยางพาราแปรรูป นอกจากนี้แล้วยังมีสินค้าเทกองประเภทแร่ยิบซั่มและถ่านหิน นั่นแสดงให้เห็นว่า ท่าเรือกันตังยังสำคัญต่อเศรฐกิจและ วิถีชีวิตประจำวันของทั้งสองฝั่งแม่นํ้าตรัง และ ยังเป็นเป้าหมายหนึ่งในแผนการพัฒนาระยะยาวของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกด้วย

นอกจากนี้ท่าเรือกันตังยังอยู่ในระบบข้อมูลแผนที่ท่าเรือโลกอีกด้วย
 (ดูเพิ่มเติมที่ worldportsource.com/ports )

ชื่ออำเภอกันตัง
ภาษาอังกฤษAmphoe Kantang
จังหวัดตรัง
รหัสทางภูมิศาสตร์ 9202
รหัสไปรษณีย์92110

พื้นที่612.7 ตร.กม.
ประชากร84,705 คน (พ.ศ. 2552)
ความหนาแน่น138.24 คน/ตร.กม.

พิกัด                                       7°24′20″N 99°30′55″E / 7.40556°N 99.51528°E
 
ข้อมูลภาพถ่ายและประวัติศาสตร์ดูเพิ่มเติมที่  wikipedia ,
 kantangcity.go.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ติดต่อ

โทร.091-8269648, email: iqwanbao@gmail.com : www.trangview.com