สะตอ,ลูกตอ

ตรัง
โบ้งตอ กว่าจะมาเป็นสะตอ ต้องใช้เวลา

วัฒนธรรมการกินของคนใต้ส่วนใหญ่ ใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นมาปรุงอาหาร เช่น ปลา กุ้ง ปลาหมึก จากทะเลสดๆ และรวมถึงเคยกุ้ง(กะปิ) รสชาติอาหารส่วนใหญ่ชอบรสจัดจ้าน เช่น แกงพุงปลา(ไตปลา) แกงส้มดอกแค แกงผัดเผ็ดลูกตอ ฯลฯ แค่พูดถึงแกงอาจทำให้บางคนหิวข้าวขึ้นมาเลยทีเดียว ใจเย็นๆ ผมกำลังจะกล่าวถึงน้ำพริกที่กินคู่กับลูกตอ ขอให้ตั้งใจอ่าน

ตรัง
อาหารจานพิเศษสำหรับนักชิม
เรื่องอาหารการกินต้องยกให้คนตรัง ภาพด้านบนมีสะตอเป็นวัตถุดิบประกอบอาหารอย่างน้อย 1 ถ้วย ช่วยเพิ่มความอยากอาหารให้เพิ่มข้าวอีก 1 จาน จึงจะเติมเต็มมื้อนี้ให้อิ่มอร่อยมากขึ้น ต่อไปจะกล่าวถึงสะตอต่อครับ

สะตอ เป็นไม้ยืนต้นในวงตระกูลถั่ว( Fabaceae ) ในทางการแพทย์แผนไทยมักใช้เมล็ดเพื่อช่วยขับลมในลำไส้ แก้ปัสสาวะพิการ ไตพิการ สะตอเมล็ดมีกลิ่นเหม็นฉุน บ้านเราเรียกว่าเหม็นเขียว แต่คนใต้นิยมรับประทาน หลังจากรับประทานแล้วต้องการดับกลิ่นต้องใช้มะเขือเปราะกินตามสักสองลูก สะตอสุกรสชาติจะหอมหวาน กินคู่กับน้ำพริกจะได้รสชาติที่ออเจ้าทั้งหลายจะชื่นชอบ ลองหารับประทานกันนะครับ มาเที่ยวตรัง อย่าลืมแวะกินอาหารกับลูกสะตอ

ตรัง
สะตอจากต้น
อาหารปักษ์ไต้,สะตอ
ผักเมืองใต้
ตั้งแตชุมพร ระนอง สุราษฎร์ นครศรีธรรมราช ตรัง กระบี่ พังงา สตูล ภูเก็ตและสามจังหวัดชายแดนใต้ สะตอคือ อาหารยอดนิยม สมัยก่อนผมนั่งรถไฟไปเรียนกรุงเทพ สะตอจะอยู่ในลังเสมอ

ขอบคุณคลิปจาก Youtube ของวงแฮมเมอร์
เรียบเรียงโดย คล้อย ขอบคุณที่เข้ามาอ่านครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.