เที่ยวโกงกาง

 

คลองบ้านพร้าว เกาะลิบง

คลองบ้านพร้าวมีป่าโกงกางและสัตว์น้ำหลายชนิด ซึ่งคนในพื้นที่จะรู้ดีว่ากระแสน้ำ ฤดูกาล และสัตว์น้ำในสายคลองเล็กๆเหล่านี้เป็นอย่างไร การออกโละหรือออกหาสัตว์น้ำในบริเวณนี้จึงต้องหาเครื่องมือที่เหมาะสมกับการโละสัตว์น้ำแต่ละชนิด เช่น อวน เบ็ด ไซ อีกทั้งยังมีช่วงเวลาออกล่าแตกต่างกันไป เช่น ตอนหัวรุ่ง ตอนสายๆ และตอนกลางคืน ส่วนสัตว์น้ำเป้าหมายก็ได้แก่ กุ้ง หอย ปูทะเล ปลากะพง ปลากระบอก ปลากะรัง หอยแครง หอยนางรม เป็นต้น


 หากบ้านใครที่ตั้งอยู่ติดหรือใกล้คลองเหล่านี้ก็เลือกเวลาทำกินได้เลย เช่น กรีดยางเสร็จตอนหัวรุ่งก็ออกโละกุ้ง โละปลากันต่อ จุดพีคของคนตรังฝั่งทะเลจะมีช่องทางทำมาหากินค่อนข้างสมบูรณ์ นั่นคือ ทำสวน ทำไร่ อาชีพกรีดยางเป็นอาชีพอันดับแรก ส่วนอาชีพเสริมก็ต้องเป็นการออกโละออกเล 


จากการสังเกตในช่วงโรคระบาดโควิด 19 ในขณะที่ทุกจังหวัดตกอยู่ในมาตรการล็อกดาวน์ ก็เห็นจะมีชาวประมงพื้นบ้านนี่แหละครับที่ยังมีรายได้ ทุกครั้งที่ออกเรือไปหาปลาในแม่น้ำ และทะเลอันดามัน ก็ต้องได้รับผลตอบแทนกลับมาบ้าง บางคนหักค่าน้ำมันเรือแล้วก็เหลือ พันกว่าบาท บางคนดีหน่อยได้มากกว่านั้น แต่ก็ถือว่าเป็นอาชีพที่ห่างไกลผลกระทบจากโควิดพอสมควร

คลองในป่าโกงกางนอกจากใช้ประโยชน์ในการหาสัตว์น้ำ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์ทะเลแล้วยังกลายเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ในการศึกษาธรรมชาติ  ดูลิง ดูนกกินปลา และยังสามารถพายเรือแคนูไปตามสายน้ำเพื่อชทิวทัศน์แปลกตาเพื่อผ่อนคลายจิตใจได้อีกด้วย

บริเวณเกาะลิบงจะมีพื้นที่ป่าโกงกางประมาณ 2,037.74 ไร่ ่สวนมากจะอยู่ด้านทิศตะวันออกของเกาะลิบง ด้วยเนื้อที่กว่าสองพันไร่นี่เอง ที่ทำให้รอบๆเกาะลิบงยังคงมีอาหารการกินตลอดปี และทำให้คลองและป่าโกงกางกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ซึ่งนิยมกันในหมู่นักท่องเที่ยวสายอนุรักษ์ในปัจจุบัน

ตลองบ้านพร้าว เกาะลิบงSee more at Asiantrails.travel เว็บไซต์ให้บริการจองเที่ยวเกาะลิบง


Ammergroup.com เว็บจองทริปตรัง

ขับเคลื่อนโดย Blogger.